Hiện tại, Chính phủ đang ưu đãi khuyến khích dành cho điện mặt trời mái nhà - ĐMTMN (tương đương với 8,38 cent/kWh) cao hơn hẳn so với điện mặt trời mặt đất (tương đương với 7,09cent/kWh) và điện mặt trời nổi (tương đương với 7,69cent/kWh)

Ảnh sưu tầm

Bộ Công Thương khẳng định, ĐMTMN là nguồn điện sạch, tái tạo có tính chất phân tán, quy mô nhỏ, được tiêu thụ tại chỗ, giảm tổn thất của quá trình truyền tải, phân phối, tận dụng hạ tầng lưới điện hiện có của ngành điện. Nguồn điện này có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày, trong giờ cao điểm của hệ thống điện giúp giảm đỉnh phụ tải, tận dụng được diện tích mặt bằng mái nhà tại các khu dân cư. Doanh nghiệp vốn đã có sẵn cơ sở hạ tầng lưới điện đầy đủ, thuận tiện trong việc đấu nối, ít tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất…

Theo đó, Bộ khuyến khích các thành phần kinh tế như hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia đầu tư để cấp điện tự dùng và phần dư bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Đây là cơ sở chính, quan trọng để Bộ Công Thương tham mưu với Chính phủ những ưu đãi khuyến khích dành cho ĐMTMN (tương đương với 8,38cent/kWh) cao hơn hẳn so với điện mặt trời mặt đất (tương đương với 7,09cent/kWh) và điện mặt trời nổi (tương đương với 7,69cent/kWh)”.

Từ đó, tại văn bản hướng dẫn vừa ban hành mới đây, Bộ Công Thương dẫn chiếu định nghĩa hệ thống ĐMTMN, cũng như dẫn chiếu khái niệm về công trình xây dựng theo các quy định của Bộ Xây dựng, đồng thời lưu ý thêm về mái nhà của công trình xây dựng “cần phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của công trình xây dựng”.

Riêng với trường hợp điện mặt trời có công suất không quá 01 MW và không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập; trường hợp hệ thống điện mặt trời của trang trại chăn nuôi, trồng trọt… với công suất trên 01 MW hoặc trên 1,25 MWp; hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp trên 35kV, Bộ Công Thương cho biết: Các trường hợp này không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống ĐMTMN theo quy định tại Quyết định 13 (giá bán 8,38 cent/kWh).

Ngoài ra, trường hợp nhiều hệ thống ĐMTMN có tổng công suất trên 01 MW (mỗi hệ thống có công suất không quá 01 MW) trên 1 địa điểm (cùng mảnh đất hoặc mái nhà khu công nghiệp) được đấu nối trực tiếp, hoặc gián tiếp của một hoặc nhiều nhà đầu tư; trường hợp một chủ đầu tư mua lại nhiều hệ thống ĐMTMN liền kề có tổng công suất trên 01 MW thì mỗi hệ thống ĐMTMN được ký hợp đồng mua bán điện riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Các kiến nghị ưu đãi với trường hợp lắp ĐMTMN có công suất lớn hơn 01 MW; đầm nuôi trồng thuỷ hải sản, trang trại trồng trọt, chăn nuôi… có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công Thương cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét có cơ chế phù hợp với thực tiễn, áp dụng sau năm 2020.

Bộ này cũng yêu cầu EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống ĐMTMN được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu (đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV).

Đối với các vướng mắc liên quan đến điều kiện kinh doanh, quản lý thuế, hóa đơn của các đối tượng có hệ thống ĐMTMN, Bộ Công Thương đề nghị EVN xin ý kiến và hướng dẫn từ Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính.

Link gốc

Nguồn: Báo Nhịp sống kinh tế - Báo điện tử Tổ Quốc

Quan tâm
Tags:
Vietcombank
Việt Nam
video
vệ sinh
vận hành
ưu đãi
ứng dụng khoa học công nghệ
UNDP
Úc
UBND tỉnh Sơn La
UBND quận 12
UAE
trụ sở EVN
Trina Solar
Trạm biên phòng Cao Vều
TPHCM
TP Hồ Chí Minh
Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh
tòa nhà PIH
tỉnh Sơn La
tỉnh Phú Thọ
tín dụng xanh
thanh tra
Thành phố bền vững
Thái Lan
Tập đoàn TH
tấm quang điện
Tài chính
tái chế
Stella Vita
Standard Industries
Singapore
siêu thị
Sharp
sản xuất nông nghiệp
robot vệ sinh
Robot
Ricoh
Reliance Industries
Quyết định 13/QĐ-TTg
Puma Energy
pin quang năng
phòng tránh
phòng chống dịch COVID-19
PECC2POM
PC Đồng Nai
PC Đắk Lắk
nhà xưởng
nhà thầu
Nhà máy điện mặt trời
nhà kính
nhà di động
nhà chống lũ
Nghệ An
NEFIN Group
năng lượng xanh
năng lượng tái tạo
năng lượng mặt trời
năng lượng
năm 2021
mô hình ESCO
miền Trung
miền Bắc
Maxeon Air
mặt trời
mái nhá
lãi suất
ký kết
kWp
Kinh nghiêm thực tiễn
kiến thức
khu công nghiệp
khu chế xuất
khách hàng sinh hoạt
kết hợp nông nghiệp
Hướng dẫn
HSBC Việt Nam
Hong Kong
Hoa Kỳ
hồ Tengel
Hình ảnh
Hậu Giang
Growatt
GreenID
GIZ
giảm giá
giải pháp
giá mua điện mặt trời mái nhà
Ghana
Gas South
EVNSPC
EVNPECC2
EVNHCMC
EVNHANOI
EVN
Đức
Đồng Tháp
Đồng Nai
Đoàn thanh niên
đô thị
ĐMTMN
điện mặt trời mái nhà
điện mặt trời áp mái
điện mặt trời
điện
đấu thầu
dự án
doanh nghiệp
dịch vụ quản lý vận hành
dịch vụ
Deestone Group
COVID-19
công trình nổi tiếng
công nghệ mới
công nghệ cao
Chủ mái
cho vay
chính phủ
cháy nổ
Bộ Công Thương
BloombergNEF
bảo vệ môi trường
bảo dưỡng thiết bị
Bangladesh
bang Victoria
bang Florida
bang California
Australia
An Giang
Ấn Độ
Amazon
AES
Liên kết: